Tham vấn học đường

| In Tham vấn học đường

Câu hỏi 1: Khi cần tư vấn có nhất thiết phải nêu danh tính, thông tin mà sinh viên trao đổi với các tư vấn viên có được giữ kín không?

Trả lời: Không cần phải nêu danh tính. Tất cả các thông tin của SV đều được giữ kín. Sinh viên có thể đến trực tiếp Bộ phận hỗ trợ sinh viên - Trung tâm TS&DVĐT hoặc gửi qua email:hotrosinhvien@cntp.edu.vn; điện thoại: 028.38163318-133 để được tư vấn.

Câu hỏi 2: Nếu thái độ làm việc của các giảng viên, cán bộ viên chức không đúng, cáu gắt khi nói chuyện với sinh viên thì liên hệ ở đâu để giải trình?

Trả lời: Chào bạn, nếu gặp những trường hợp như vậy thì tốt nhất bạn nên góp ý trực tiếp với các Thầy/Cô hay cán bộ viên chức để rút kinh nghiệm. Còn nếu bạn thấy chưa thỏa đáng, bạn có thể gửi thông tin khiếu nại về Nhóm tư vấn học đường Bộ phận hỗ trợ sinh viên - Trung tâm TS&DVĐT, Phòng CTCT&HSSV hoặc qua mục “liên hệ” trong cổng thông tin sinh viên để nhận được thông tin phản hồi.

Câu hỏi 3: Là sinh viên năm nhất, em cần làm gì để học tốt?

Trả lời: Là sinh viên năm nhất, bạn nên tìm hiểu làm quen với môi trường học tập đại học: tham gia đầy đủ môn học “Giáo dục nghề nghiệp và công tác xã hội”; tham gia các đội nhóm, các lớp kĩ năng để học hỏi kinh nghiệm học tập từ các anh chị; đến thư viện đọc sách; chuẩn bị bài trước khi đến lớp; tăng cường tự học; học nhóm; tập kỹ năng đọc sách để tăng khả năng tổng hợp và phân tích; lập kế hoạch học tập và cố gắng theo sát kế hoạch đã đề ra. Nhớ cân bằng giữa việc học và giải trí (tham gia các CLB, các hoạt động của trường,…) để việc học hiệu quả hơn. Bạn đừng bỏ qua những giờ lên lớp của thầy cô nhé vì nếu nghỉ học bạn sẽ mất căn bản hoặc mất nhiều thời gian để tự đọc sách.

Câu hỏi 4: Một số SV muốn đăng kí vào ở ký túc xá của trường thì làm thế nào?

Trả lời: Chào bạn, nếu bạn muốn ở ký túc xá thì liên hệ Ban quản lý ký túc xá, lấy mẫu đơn và hoàn tất các thủ tục theo chỉ dẫn, sau hai ngày thì các bạn có thể vào ở KTX bạn nhé. Hiện nay KTX đang còn chỗ nên bạn đến đăng ký nhé.

Câu hỏi 5: Nên học anh văn giao tiếp năm thứ mấy của Đại học?

Trả lời: Bạn nên học anh văn giao tiếp vào ngay năm thứ nhất. Khi học AV thì nên học đồng thời cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết). Đặc biệt nếu ở trường phổ thông mà bạn chưa bắt đầu học AVGT, chỉ chú trọng ngữ pháp thì bạn nên dành thời gian cho việc học AV giao tiếp ngay. Các công ty hiện nay đòi hỏi trình độ anh văn rất cao khi phỏng vấn (không phải bằng cấp) vì thế bạn nên bắt đầu học ngay nhé, cơ hội sẽ không chờ bạn nếu không kịp thời nắm bắt nó.

Câu hỏi 6: Nếu SV ở KTX đã được 1 học kì nhưng lại muốn chuyển ra ngoài thì có được lấy tiền còn dư không?

Trả lời: Chào bạn, theo quy định thì BQL KTX thu tiền cả đợt ở vì thế các bạn không được rút tiền lại khi giữa năm học chuyển ra ngoài ở, trường hợp đặc biệt có quyết định nghỉ học của Hiệu trưởng thì làm đơn gửi BQL KTX đề xuất phòng Kế hoạch tài chính xin rút lại tiền bạn nhé.

Câu hỏi 7: Là sinh viên năm nhất, em nên ở ký túc xá hay phòng trọ?

Trả lời: Chào bạn, nếu là sinh viên năm nhất ở ký túc xá tốt hơn ở phòng trọ, vì phí ở ký túc xá thấp hơn; ở KTX có môi trường sinh hoạt, sống nề nếp, bạn sẽ có cơ hội tốt để bạn giao lưu, học hỏi từ các anh chị sinh viên đi trước và đặc biệt được rèn luyện về lối sống tập thể và đồng thời bạn tránh được những bất trắc có thể xảy ra khi sống ngoài môi trường xã hội xa lạ.

Câu hỏi 8: Các phương pháp để tập trung học cao độ?

Trả lời: Sau đây một vài kinh nghiệm giúp bạn học tập trung hơn, bạn thử tham khảo nhé:

-         Bạn nên kiếm không gian học tập tốt như những nơi có ánh sáng vừa đủ, bàn ghế thích hợp với tầm vóc của bạn, môi trường thoáng đảng. Và phải nhớ rằng bạn phải tách khỏi TV, điện thoại. Nếu thích bạn có thể mở một tí âm nhạc với một âm lượng vừa phải.

-         Trước khi bắt đầu học, bạn phải hình dung, khái quát hóa những gì bạn sẽ học, cần chú trọng vào đâu.

-         Nên nhớ việc học một môn học trong thời gian quá lâu sẽ khiến não bộ bắt đầu “ngán ngẩm”.  Bạn nên xen kẽ những môn học có phong cách khác nhau, ví dụ bạn đang học Anh thì hãy chuyển sang môn Toán.

-         Ở lớp thay vì ngồi một chỗ lắng nghe thầy cô, bạn hãy hăng say tham gia xây dựng bài, hỏi những gì ban chưa thực sự hiểu.

-         Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi: Hãy rời khỏi chỗ ngồi, tập vài động tác để giãn gân cốt hay đi 2-3 vòng để lấy lại sinh lực.

-         Ghi nhận mỗi ngày: bạn hãy ghi nhận những tiến bộ cũng như điểm bạn chưa làm được vào sổ tay.

Câu hỏi 9: Vì mới lên Tp.HCM, xa gia đình nên nhiều lúc thấy nhớ nhà và buồn. Em phải làm gì vào những lúc đó?

Trả lời: Bạn có thể gọi điện, trò chuyện với người thân, bạn bè để chia sẻ những nỗi niềm của mình. Bạn biết không, trường mình có rất nhiều CLB, bạn có thể đến đó sinh hoạt, rèn luyện kỹ năng; TP.HCM cũng có rất nhiều danh lam thắng cảnh, bạn có thể đến thăm; Thư viện có rất nhiều sách, bạn có thể tìm những cuốn sách hay để đọc. Khi mới xa vòng tay gia đình, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác nhớ nhà và buồn, nếu tham gia các hoạt động trên bạn sẽ thấy đi một ngày đàng, học một sàng khôn và quyết định đi xa học tập của mình là đúng. Chúc bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường mới nhé.

Câu hỏi 10: Nhiều lúc em cảm thấy rất lười làm bài về nhà. Vậy có cách nào để em tạo được động lực tức thì không?

Trả lời: 

-         Nếu bạn thấy bài tập quá nhiều và nặng, hãy chia nhỏ ra làm nhiều phần. Mỗi ngày làm một chút, nhưng phải chắc chắn là mình làm xong chứ không để dồn đến cuối kỳ.

-         Nếu bạn muốn hoàn thành sớm bài tập thì hãy chọn phần dễ trước, khó sau, chọn làm những phần nào bạn cảm thấy hứng thú hoặc những đề mục nhỏ trước. Việc hoàn thành một cách nhanh chóng những phần như thế sẽ khiến bạn tự tin hơn về khả năng của mình.

-         Nếu cảm thấy khó khăn hoặc khó hiểu ở điểm nào trong bài tập, đừng ngại hỏi giáo viên hoặc người hướng dẫn. Sự giảng giải ngắn gọn của họ sẽ giúp bài tập trở nên dễ hiểu hơn, do đó bạn có thể tiếp tục phát triển bài làm nếu đi đúng hướng, cũng như hạn chế được những sai sót trong quá trình thực hiện.

-         Tìm mối liên hệ giữa những gì bạn đang học đang làm với những gì bạn sẽ thực hiện trong tương lai để tìm ra lý do cần thiết phải làm bài.

-         Cố gắng giải quyết những vấn đề cá nhân có thể làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn, nếu không, hãy điều tiết sao cho nó không can thiệp sâu vào việc học

-         Hạn chế những suy nghĩ hoặc thái độ thiếu tích cực như: chần chừ, chờ đợi may mắn mỉm cười, tự ti… khi học. Hãy nhìn vào những thành công hoặc kết quả mà bạn đạt được, tuy nhỏ thôi, nhưng nó có thể thay đổi thái độ của bạn đấy.

-         Mỗi khi hoàn thành xong một phần bài tập đề ra, bạn hãy tự thưởng cho mình nhé. Một que kem, thanh kẹo, một giờ nghe nhạc hoặc xem phim… vừa khiến đầu óc bạn thoải mái hơn, vừa duy trì được sự nhiệt tình trong bạn. Đừng nghĩ đến những gì chưa hoàn thành, hãy hài lòng với những gì mình đã hoàn thành bạn nhé!

Câu hỏi 11: Các anh chị khóa trên có nói, em chỉ cần học tốt các môn chuyên ngành còn các muôn đại cương chỉ cần học đủ qua môn là được. Như vậy có đúng không?

Trả lời:  Các môn đại cương được xây dựng trong chương trình đào tạo có mục đích cung cấp kiến thức cơ bản, giúp cho SV có công cụ để nghiên cứu, học tập các môn chuyên ngành, nó ví như móng của tòa nhà, do đó việc học tốt môn đại cương giúp em có điều kiện đạt kết quả tốt hơn trong quá trình học chuyên ngành.

Câu hỏi 12: Cách học ĐH như thế nào là hiệu quả?

Trả lời:  Để học tốt ĐH, quan trọng nhất là tự học, cần đầu tư nhiều thời gian cho việc tự học, sau đây là một vài mẹo nhỏ để học tốt ĐH:

-         Đọc sách trước khi đến lớp.

-         Tập trung nghe giảng trên lớp vì đó là những lúc chúng ta giải quyết những thắc mắc, những vấn đề chưa hiểu khi bạn đọc sách trước ở nhà.

-         Xem lại những gì đã học ngay trong ngày. Vì thông tin kiến thức sẽ mất đi 80% sau 24h nếu bạn không xem lại bài.

-         Sử dụng các thủ thuật như: lập sơ đồ tư duy, phương pháp đọc nhanh hiệu quả, những kỹ thuật nhớ siêu đẳng, … để ghi nhớ những công thức, những điều cần nhớ và áp dụng nó vào những trường hợp tương tự để biết cách sử dụng và sáng tạo trong điều kiện mới.

Câu hỏi 13: Kỹ năng mềm có cần thiết không? Nếu muốn học thì em phải học ở đâu cho tốt?

Trả lời:

-         Đối với sinh viên thì kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng quan trọng.

-         Nếu có điều kiện bạn có thể đi học các lớp bổ trợ kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán,…

-         Nếu không có điều kiện đi học bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, các group để nâng cao kỹ năng mềm của mình. Đó là môi trường để bạn rèn luyện các kỹ năng cần thiết cũng là nơi để bạn sử dụng các kỹ năng bạn đã được học.

-         Hiện nay nhà trường có tổ chức miễn phí các lớp kỹ năng mềm cho sinh viên trong từng học kỳ bạn có thể theo dõi thông báo trên trang cổng thông tin sinh viên: sinhvien.hufi.edu.vn hoặc trang Fanpage: https://www.facebook.com/hotrosinhvienhufi/ hoặc liên hệ bộ phận hỗ trợ sinh viên – Trung tâm Tuyên sinh và Dịch vụ Đào tạo phòng D.201 để được tư vấn.

Câu hỏi 14: Em vừa muốn tham gia các câu lạc bộ, các phong trào đoàn thể nhưng sợ ảnh hưởng nhiều đến việc học. Làm thế nào để có thể cân bằng thời gian để em vừa có thể tham gia các câu lạc bộ, phong trào đoàn thể nhưng không ảnh hưởng nhiều đến việc học?

Trả lời: Muốn vừa tham gia các hoạt động, vừa học tập tốt trước hết bạn phải quản lý thời gian biểu của mình một cách hợp lý. Bạn nên đưa ra thời khóa biểu, sắp xếp cụ thể thời gian học tập, sinh hoạt ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi của mình. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải thực hiện đúng kế hoạch mà bạn đã đưa ra thì kết quả bạn nhận được mới thực sự tốt. Nên chọn một vài hình thức sinh hoạt hoặc CLB đúng sở thích hoặc cần cho chuyên môn của mình để tham gia. Xác định việc học là chính và nghỉ ngơi hợp lý (tham gia các CLB) cũng là góp phần học tập tốt.

Câu hỏi 15: Muốn học tập tốt tại trường đại học thì em cần chuẩn bị những gì?

Trả lời: Muốn học tập tốt tại trường đại học thì điều cần thiết nhất là bạn phải sắp xếp được thời gian của mình một cách hợp lý. Thứ hai, bạn nên đi học đầy đủ, làm tất cả các bài tập được giao cho, chuẩn bị bài trước khi đến lớp,…Ngoài ra, bạn còn phải biết tự nâng cao các kỹ năng cho bản thân như; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán,… bằng việc tham gia các khóa huấn luyện, các câu lạc bộ trong trường

Câu hỏi 16: Khi sinh viên bị quên mật khẩu truy cập tài khoản online thì phục hồi như thế nào?

Trả lời: Sinh viên phải liên hệ phòng Công tác CT&HSSV để phục hồi mật khẩu.

Câu hỏi 17: Khi có việc bận đột xuất, sinh viên gửi đơn xin phép ở đâu?

Trả lời: Sinh viên không cần thiết nộp đơn xin phép nghỉ học tại Văn Phòng Khoa hay phòng Công tác Học sinh - sinh viên. Tuy nhiên, sinh viên cần trình bày lý do chính đáng trước giảng viên phục trách môn học để không bị xem như vắng buổi học ngày hôm đó mà không có lý do. Giảng viên có thể yêu cầu bạn đi học bù một số buổi tại những thời điểm khác nhau để hoàn thiện kiến thức bị mất.

Câu hỏi 18: Làm sao để xem thời khóa biểu, xem lịch thi, xem điểm thi, các học phần tích lũy được cũng như học phí của mình?

 

Trả lời: SV đăng nhập vào trang sinhvien.hufi.vn như sau: Username: MSSV; Password: MSSV (khuyến khích SV thay đổi password); Mã bảo vệ: …SV vào chọn các mục mình muốn xem để xem nội dung.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Đăng Nhập

Thống kê

Đang online: 382
Hôm nay: 9598
Hôm qua: 18747
Tổng cộng: 33448795