Nghiên cứu khoa học

| In Nghiên cứu khoa học

Câu hỏi 1: Tại sao phải làm nghiên cứu khoa học?

Trả lời:  Nghiên cứu khoa học có tầm quan trọng rất lớn song song với đào tạo, NCKH gắn liền với năng lực giảng dạy của giảng viên và năng lực học tập của sinh viên. Bên cạnh đó, các sản phẩm nghiên cứu khoa học còn là một trong những tiêu chí giúp nâng cao vị thế của bộ môn, Khoa và Nhà trường và là nền tảng cho các chương trình hợp tác và quan hệ quốc tế. Từ những định hướng đó, Nhà trường nói chung và Khoa, bộ môn nói riêng đã khuyến khích, động viên giảng viên và sinh viên tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Sự cộng tác giữa giảng viên-giảng viên, giảng viên-sinh viên trong các đề tài nghiên cứu không những giúp nâng cao trình độ chuyên môn của giảng viên, nâng cao chất lượng giảng dạy mà còn tăng cường tinh thần đoàn kết nội bộ và sự thông hiểu giữa giảng viên và sinh viên.

Câu hỏi 2: Sinh viên có được tham gia nghiên cứu khoa học không?

Trả lời:  Sinh viên năm 2 bắt đầu được tham gia nghiên cứu khoa học hoặc tham gia học cách nghiên cứu khoa học của các nhóm nghiên cứu của sinh viên năm cuối để từ đó hình thành ý tưởng cũng như cách thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học.

Câu hỏi 3: Sinh viên cần đáp ứng điều gì để tham gia nghiên cứu khoa học?

Trả lời:  Sinh viên cần có niềm đam mê với ngành nghề, đam mê nghiên cứu khoa học và học lực phải đảm bảo loại khá trở lên để việc nghiên cứu khoa học không ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Câu hỏi 4: Khi nào bắt đầu đăng ký và thời gian để thực hiện đề tài?

Trả lời: Đăng ký đề tài vào khoảng tháng 10, ký hợp đồng NCKH vào khoảng tháng 1 (theo thông báo cụ thể của Phòng KHCN&QHQT), thời gian làm đề tài tối đa là 01 năm Tuy nhiên trước khi đăng ký thì đề tài phải có giảng viên hướng dẫn.

Câu hỏi 5: Qui trình đăng ký, xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên?

Trả lời: Qui trình đăng ký, xét duyệt đề tài NCKH sinh viên được hướng dẫn cụ thể trên website của phòng KHCN&QHQT (Xem tại đây)

Câu hỏi 6: Trách nhiệm, quyền lợi của Sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học?

Trả lời: Trách nhiệm và quyền lợi của sinh viên khi thực hiện đề tài NCKH được qui định tại website của phòng KHCN&QHQT (Xem tại đây)

Câu hỏi 7:  Các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc có thể tham gia các cuộc thi khác không?

Trả lời: Các đề tài NCKH sinh viên đạt kết quả nghiệm thu xuất sắc có thể tham dự các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ (tài năng khoa học trẻ, …), cấp thành (Euréka,…) và các giải thưởng khác do các đoàn thể và công ty tổ chức (Holcim prize…).

Câu hỏi 8: Sinh viên có ý tưởng nghiên cứu nhưng không biết phải bắt đầu hiện thực hóa nó như thế nào?

Trả lời: Sinh viên có thể liên hệ với các thầy cô trong khoa có hướng nghiên cứu thích hợp với ý tưởng nghiên cứu của mình để nhờ tư vấn, xem xét tính khả thi của ý tưởng,  nhờ hướng dẫn triển khai ý tưởng thành đề tài NCKH và tiến hành đăng ký đề tài.

Câu hỏi 9: Làm sao có thể lọc ra được những tài liệu phù hợp cho đề tài của mình trong khối lượng tài liệu tham khảo khổng lồ?

Trả lời: Hiện nay, với những công cụ tìm kiếm rất tiện ích trên mạng, sinh viên không còn phải lo lắng về việc thiếu tư liệu. Tuy nhiên, sinh viên phải đối mặt với vấn đề nan giải không kém: tài liệu nào là tài liệu sinh viên cần. Sinh viên cần xem xét lại đề tài của mình, dựa vào hướng và phương pháp nghiên cứu để lọc ra những tài liệu thật sự liên quan và cần thiết hoặc sinh viên có thể gặp trực tiếp GV hướng dẫn của mình và yêu cầu giúp đỡ.

Câu hỏi 10: Hình thức trình bày báo cáo nghiệm thu đề tài?

Trả lời: Để được nghiệm thu đề tài, sinh viên cần trình bày kết quả nghiên cứu dưới dạng một báo cáo tổng kết và một poster theo mẫu qui định của phòng KHCN&HTQT (Xem tại đây). Sinh viên cũng sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của mình trước hội đồng nghiệm thu đề tài.

Câu hỏi 11: Nếu hết thời gian qui định mà đề tài vẫn chưa hoàn thành thì có được gia hạn không? Thủ tục như thế nào?

Trả lời: Nếu hết thời gian qui định mà sinh viên vẫn chưa hoàn thành được đề tài nghiên cứu thì được phép gia hạn. Sinh viên cần làm đơn xin gia hạn đề tài theo mẫu, có xác nhận của GVHD và Trưởng khoa và nộp về Phòng KHCNH&QHQT.

Câu hỏi 12: Nếu không hoàn thành, sinh viên có được hủy đề tài không?

Trả lời: Trong trường hợp không hoàn thành được đề tài, sinh viên có thể nộp đơn xin hủy đề tài (theo mẫu) có xác nhận của GVHD và Trưởng khoa về Phòng KHCN&QHQT. Tuy nhiên, sinh viên sẽ bị trừ điểm rèn luyện.

Câu hỏi 13: Khi tiến hành đăng ký nghiên cứu khoa học thì cần phải làm các thủ tục gì?

Trả lời:  

-         Đầu tiên các bạn có thể liên hệ Giảng viên (thuộc Khoa, Trường hoặc bên ngoài trường) để tìm hiểu về những nội dung mình định thực hiện hoặc cần sự tư vấn của các thầy cô.

-          Bước tiếp theo: đăng ký các biểu mẫu NCKH của sinh viên (form các biểu mẫu các em có thể download từ phòng KHCN & QHQT)

-         Sau đó: Gởi lại các biểu mẫu cho khoa, khoa tổng hợp và họp Hội đồng khoa học Khoa để xét duyệt đề tài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Đăng Nhập

Thống kê

Đang online: 142
Hôm nay: 158
Hôm qua: 10230
Tổng cộng: 24788801