Talkshow “Làm Sao Để Có Một Kỳ Thực Tập Thành Công Và Hiệu Quả.”

| In Talkshow “Làm Sao Để Có Một Kỳ Thực Tập Thành Công Và Hiệu Quả.”
Chiều ngày 31/5 tại hội trường C Trường Đại học Công nghệp Thực phẩm TP.HCM đã diễn ra Talkshow “Làm sao để có một kỳ thực tập thành công và hiệu quả”.
 
 
Ảnh 1: Sinh viên chụp hình cùng khách mời
 
Đến tham dự chương trình hôm nay, xin trân trọng chào đón:
1.     PGS.TS Trần Phước – Trưởng khoa Tài chính – Kế toán
2.     Cô Hoàng Thị Thoa – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông
3.     Ông Võ Văn Tú – Phụ trách Tuyển dụng Khu vực TPHCM hội sở Sacombank
4.     Phạm Thái Dùng - 06DHQT3, cựu sinh viên trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM
5.     Phan Nguyễn Trọng Lâm - 06DHNH1, cựu sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP.HCM
6.     Lê Mỹ Nhân - 06DHNH1, cựu sinh viên trường Đại học Công Nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 
 
Ảnh 2: Cựu sinh viên về giao lưu cùng sinh viên trường
 
Mở đầu chương trình, cô Hoàng Thị Thoa đã có đôi lời chia sẻ: “Để đánh dấu quá trình các bạn học tập, thì chương trình học kỳ doanh nghiệp (hay được gọi là thực tập) là một trong những chương trình quan trọng mà bất kỳ ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Thực tế thì có rất nhiều bạn sinh viên chưa nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thực tập tốt nghiệp là như thế nào nên đâu đó vẫn còn sự chủ quan, thờ ơ, với tâm thế là làm cho xong kỳ thực tập. Và khi chúng ta chưa thực sự nghiêm túc với kỳ thực tập thì sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bản thân trong mắt doanh nghiệp cũng như là cơ hội việc làm sau này. Chương trình được thực hiện với mục tiêu là giúp các bạn có được những kiến thức, kỹ năng cũng như là thái độ, nhận thức rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của kỳ thực tập.”
 
Tiếp theo chương trình là phần trình bày của diễn giả Võ Anh Tú với chuyên đề: “Làm sao để có một kỳ thực tập thành công và hiệu quả.” Để bắt đầu phần trình bày, ông đã dẫn dắt theo mô hình 4W – 1H: WHAT – WHERE – WHEN – WHY – HOW.
 
“Thực tập là một vấn đề mà các bạn cần phải xác định những câu hỏi mà mình cần phải trả lời. Đầu tiên, WHAT – Thực tập là gì? Thực tập là giai đoạn người học có được kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho công việc mới. Vậy tại sao (WHY) chúng ta cần phải thực tập? Vì khi thực tập, chúng ta sẽ nhận được: trải nghiệm thực tế, áp dụng kiến thức đã được học ở trường; có cơ hội việc làm và tuyển dụng; tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng của bản thân; hiểu được bản thân và xác định được hình ảnh và tác phong đi làm của mình. Tiếp theo là khi nào (WHEN) có thể đi thực tập? Hoặc là đi sớm hơn hoặc là đi đúng thời gian thực tập quy định chứ không nên để sắp hết thời gian thực tập rồi mới bắt đầu đi xin thực tập, đó là lời khuyên mà tôi dành cho các bạn. Vậy các bạn dự định thực tập ở đâu (WHERE)? Có rất nhiều nơi để các bạn có thể thực tập, ví dụ như là các doanh nghiệp, xí nghiệp; công ty nước ngoài; ngân hàng; cơ quan nhà nước hay thậm chí là các bạn có thể thực tập tại gia (gia đình là chủ doanh nghiệp),.. nhưng các bạn vẫn nên lựa chọn nơi thực tập sao cho phù hợp với ngành đang học. Và cuối cùng là chúng ta thực tập như thế nào (HOW)? Thì ở đây có bốn mục tiêu, tương đương với bốn chặng đường mà các bạn phải hoàn thành: đầu tiên, lập danh sách chương trình tuyển dụng thực tập; thứ hai là chuẩn bị hồ sơ nghề nghiệp và vị trí ứng tuyển thực tập; tiếp theo, tìm hiểu về lương và trợ cấp và cuối cùng là quá trình quan trọng nhất – đó là thực tập.” – Diễn giả chia sẻ. Ngoài ra, ông còn chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thực tập để các bạn sinh viên có thể đạt được kỳ thực tập hiểu quả.
 
 
Ảnh 2: Sinh viên đặt câu hỏi cho khách mời
 
Trước khi kết thúc chương trình là phần giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm của các khách mời, các anh chị cựu sinh viên HUFI đang làm việc tại Sacombank cùng với các bạn sinh viên HUFI
Một bạn sinh viên thắc mắc: “Các anh/chị có thể chia sẻ một số khó khăn trong thời gian thực tập và cách để vượt qua những khó khăn đó là gì?”
 
“Đó cũng giống như là quá trình chuyển đổi từ môi trường học tập ở đại học sang một môi trường làm việc cực kỳ chuyên nghiệp của Sacombank, thì khi bước vào mình đã bị như kiểu “Tôi là ai?” “Đây là đâu?” vậy. Ngày đầu tiên bước vào Sacombank thì mình đã gặp một áp lực khá lớn là chị hướng dẫn của mình rất khó cộng với việc mình bị choáng bởi cách làm việc cực kỳ nghiệm túc và chuyên nghiệp ở nơi này. Nhưng may mắn là các anh chị trong văn phòng đều rất hòa đồng và quan tâm nên mình cũng đã bớt được phần nào áp lực. Khó khăn thứ hai mình gặp phải là quy trình nghiệp vụ ngân hàng, do mình học quản trị kinh doanh nên chỉ được học mỗi thứ một ít chứ không được học chuyên sâu như các bạn học ngân hàng, nên là từ cái quy trình tín dụng, văn bản biểu mẫu, cách hoàn thành hồ sơ khách hàng,.. thì mình đều không làm được, và đặc biệt là không được sai sót bất cứ việc gì dù chỉ là việc nhỏ nhất. Lúc đó thì mình đã rất nản, trong tuần đầu tiên mình đã có suy nghĩ là “chỉ cần dấu mộc hoàn thành kỳ thực tập để có thể tốt nghiệp thôi là được rồi”. Nhưng sau khi suy nghĩ lại, cùng với sự quyết tâm và kiên trì thì mình cũng đã làm được. Cuối cùng thì sau 3 tháng thực tập, mình đã làm quen được cách làm việc ở nơi đây, và đã có thể được làm việc tại Sacombank.” – anh Phạm Thái Dùng chia sẻ.
 
 
Ảnh 3: Khách mời chia sẻ, trả lời câu hỏi của sinh viên
 
Talkshow “Làm sao để có một kỳ thực tập thành công và hiệu quả” đã kết thúc thành công tốt đẹp với những lời chia sẻ bổ ích, thú vị cùng với sự nhiệt tình. Hẹn gặp các bạn tại “Ngày hội tuyển dụng Thực tập viên tiềm năng” vào sáng ngày 07/06/2019 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.
Chúc các bạn có kỳ thực tập thật thành công!

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông
 
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Đăng Nhập

Thống kê

Đang online: 86
Hôm nay: 1733
Hôm qua: 8571
Tổng cộng: 35915026