Kỹ năng giao tiếp thành công

| In Kỹ năng giao tiếp thành công

 KỸ NĂNG GIAO TIẾP THÀNH CÔNG

 

Trong công việc và cuộc sống, mỗi người đều cố gắng hoàn thành công việc, phát triển bản thân, tuy nhiên mỗi người chỉ có thể đạt được mục đích thông qua mối quan hệ với các cá nhân khác trong xã hội. Các số liệu điều tra xã hội học cho thấy 75% sự thành công của con người do các mối quan hệ xã hội quyết định. Tuy nhiên, con người chúng ta có thể thiết lập được các mối quan hệ xã hội hay không phụ thuộc rất lớn vào năng lực và kỹ năng giao tiếp. Từ xa xưa, Ông bà ta đã đúc kết kinh nghiệm:

"Chim khôn kêu tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe"

Quả thật lời nói có sức mạnh vô hình vô cùng to lớn, lời ăn tiếng nói còn là tiêu chí đánh giá nhân cách và phẩm giá con người. Trong quá trình hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay, năng lực giao tiếp càng có vị thế quan trọng, đòi hỏi mỗi người vừa có kỹ năng, kiến thức và sự tinh tế, nhạy cảm nhất định trong việc tiếp xúc với nhiều nền văn minh khác. Một người có kỹ năng giao tiếp tốt luôn tạo cho mình lợi thế rất lớn trong công việc cũng như cuộc sống. Vấn đề này tưởng chừng mọi người đều biết, nhưng thực ra để hiểu và vận dụng hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Thực tế cũng đã cho thấy, một người thành đạt thường sở hữu khả năng giao tiếp tốt, luôn biết cách tạo sự nổi bật, thu hút người khác từ lần tiếp xúc đầu tiên. Những kỹ năng giao tiếp trên nếu không là bẩm sinh thì cũng do nỗ lực rèn luyện mà có. Họ không phải là những nhà hùng biện chuyên nghiệp, nhưng lại dễ dàng thu phục mọi người bằng “văn hóa giao tiếp”.

Hình ảnh 1: Giao tiếp cùng bạn bè

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp những qui tắc, nghệ thuật, cách ứng xử , đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn khi áp dụng thuần thục kỹ năng giao tiếp. Với những nhà diễn thuyết chuyên nghiệp, họ biết rằng, để thu hút và gây ấn tượng với người nghe, họ chỉ có một vài phút để có một phần mở đầu hoàn hảo. Do đó, trong khoảng thời gian ngắn ngủi này, họ vận dụng rất nhiều kỹ năng như mở đầu bằng một tình huống gây sốc, những con số thống kê, một câu chuyện hài hước, những câu hỏi bất ngờ… thay vì chỉ giới thiệu theo kiểu công thức thông thường. Điều quan trọng là, người nói phải kết nối được với người nghe, không chỉ truyền tải thông điệp mà còn truyền tải cảm hứng. Họ phải đặt mình vào vị trí người nghe, tôn trọng và chiếm lấy trái tim của họ.

Hình ảnh 2: Giới thiệu bạn bè

 

Trong giao tiếp chúng ta ít nhiều ai cũng có khả năng lôi cuốn. Nhưng có khả năng khác với biết cách vận dụng nó và đó là lý do tại sao có những người rất giỏi chuyên môn nhưng cuộc sống và công việc cứ lặng lẽ, âm thầm, tẻ nhạt…họ đến rồi đi không để lại dấu ấn gì. Trong khi lại có người luôn thu hút được sự chú ý bất cứ nơi đâu họ xuất hiện và đó chính là những người thành đạt, họ biết cách thu phục trái tim, khối óc của mọi người, và nhờ đó nhận được sự hổ trợ lớn lao để từng bước tiến đến đỉnh cao trong sự nghiệp

 

 

Hình ảnh 3: Giao tiếp là cầu nối mọi người với nhau

 

Trong học tập, giao tiếp tốt giúp ta có thêm nhiều bạn bè, giúp ta tự tin trước giáo viên, mạnh dạn trong phát biểu, trong thuyết trình, hăng hái tham gia các hoạt động phong trào…và vì thế kiến thức ta thu nạp cũng tốt hơn, bản lĩnh hơn, tích lũy nhiều kinh nghiệm sống hơn…và hành trang vào đời của ta vì thế mà phong phú, đầy đủ hơn.

Trong gia đình mọi cá nhân cũng cần trang bị cho mình bộ kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp trong gia đình giúp các thành viên gần gũi nhau hơn, hiểu nhau hơn, chia sẻ, giúp đỡ nhau nhiều hơn để gia đình thật sự là nơi yên bình để mỗi cá nhân tìm về trước những sóng gió cuộc đời. Giao tiếp trong gia đình đòi hỏi mỗi người phải chân thành, biết lắng nghe, biết truyền tải thông điệp đến với nhau. Con cái cần kỹ năng giao tiếp để thấu hiểu tâm lý và có thể giao tiếp cởi mở, dễ dàng chia sẻ cảm xúc với ông bà cha mẹ. Ngược lại người lớn cũng phải có kỹ năng giao tiếp để có thể lắng nghe con cái, chia sẻ những suy nghĩ của thế hệ trẻ.

Hình ảnh 4: Giao tiếp là chia sẻ cùng nhau

Nhiều người cho rằng bẩm sinh bản thân họ không có khả năng giao tiếp, họ hạn chế ngôn ngữ, thiếu tự tin trước đám đông…Nhưng thật sự có phải thế? Trong xã hội không ít người không hề thông minh, lanh lợi hay được học hành nhiều, và thậm chí họ cũng không xinh đẹp… nhưng tại sao họ lại thành công hơn người khác?  Vậy điều gì là khác biệt?

Sự khác biệt là do những người thành đạt thường có kỹ năng giao tiếp tốt, biết ứng xử khéo léo, giỏi thu phục lòng người. Giao tiếp là một kỹ năng phải rèn luyện mới hình thành. Mỗi người chúng ta nếu quyết tâm và cố gắng thì có thể học được kỹ năng này như bất kỳ một kỹ năng nào khác. Bên cạnh đó thực hành cũng là nguồn gốc của tất cả những nghệ thuật giao tiếp khéo léo. Sức mạnh của khả năng giao tiếp không phải chỉ là một hành động đơn lẻ mà nó được tạo nên từ những bước đi tuy đơn giản nhưng phải trong suốt nhiều năm liền. Chúng ta lặp lại một hành động nhiều lần sẽ tạo thành thói quen, những thói quen tạo nên tính cách, và tính cách tạo nên số phận của chúng ta.

Chúng ta tự tin tỏa sáng với một tinh thần và thái độ sống tích cực. Quan trọng hơn, thái độ sống tích cực đó cần được mọi người nhìn thấy và truyền cảm hứng cho những người đối diện. Chúng ta rất cởi mở những người chỉ thích "đóng cửa" với những ý tưởng cố định và chỉ thích kết nối với những người giống mình, thì họ không chỉ đang bỏ lỡ cơ hội phát triển cá nhân mà còn là bỏ lỡ cơ hội thúc đẩy nghề nghiệp.

Hình ảnh 5: Tập trung vào câu chuyện sẽ làm người khác cảm thấy vui khi giao tiếp

 

Trong giao tiếp, nụ cười là vũ khí lợi hại nhất để chúng ta chinh phục người khác, tạo sự tự tin cho chính mình. Mỉm cười là một biểu hiện văn minh, cũng là thể hiện sức mạnh hoặc truyền đạt thông tin. Ai giữ được nụ cười trên môi, chứng tỏ trong lòng họ còn có niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Chẳng ai muốn quan hệ với một người khi nào cũng có bộ mặt lạnh lùng hoặc cau có. Một nụ cười như bông hoa trên miệng làm bừng sáng cả gương mặt, làm người xung quanh cũng cảm thấy dễ mến, dễ gần. Một nụ cười chẳng hao tốn gì mà giá trị nó đem lại thật là vô giá. Nụ cười có khi chỉ nở trong khoảnh khắc nhưng làm ta nhớ mãi suốt đời. Nụ cười thật đơn giản nhưng không thể mua, không thể xin hay vay mượn được.

Tài sản lớn nhất của Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt's là "nụ cười triệu đô" của ông. Mỗi cuộc nói chuyện của ông với mọi người trở nên dễ chịu và ấn tượng hơn nhờ nụ cười thân thiện này.

Hình ảnh 6: Nụ cười “vũ khí” mạnh nhất trong cuộc giao tiếp thành công

            Trong giao tiếp không có kỹ năng nào hiểu quả bằng sự chân thành, ngạn ngữ có câu “chỉ cần chúng ta chân thành, thì mọi trái tim đều có thể cùng chung nhịp đập”. Sự chân thành là một đức tính quý mà không phải ai cũng có, chân thành xuất phát từ sự thực lòng, biết chia sẻ, biết thông cảm, không chỉ với một người mà còn phải thể hiện sự chân thành của mình đến với mọi người, có như thế thì mới thu phục được lòng người, "chân" có nghĩa là chân thực, biết sống thực lòng, "thành" nghĩa là thành ý là ý tốt. Chỉ cần con người chúng ta biết thể hiện đươc sự "chân" và "thành" thì hoạt giao tiếp sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp.

Nguồn: Bộ phận hỗ trợ sinh viên hufi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC:

Đăng Nhập

Thống kê

Đang online: 52
Hôm nay: 1318
Hôm qua: 18115
Tổng cộng: 31203605